ละคร remake 3-01-06

posted on 18 Jan 2008 10:46 by ohmybossy in Year2006

1 ละคร Remake

    แรงบันดาลใจจากการพูดคุยของเด็กกลุ่มหนึ่งที่ Starbuck  สุขุมวิท  24         

                                     3 Jan 2006      

    ไม่รู้ว่านี่คือความคิดสร้างสรรค์ หรือเป็นการย่ำอยู่กับที่ ที่เรามักจะเห็นภาพยนตร์ หรือละครเรื่องใดที่ฮิตติดตาจะนำกลับมาทำใหม่ให้คนรุ่นหลังได้มีโอกาสแชร์ประสบการณ์เดียวกัน 

                        ก็หนังมันดีจริงๆ อยากให้คนรุ่นหลังได้ดูด้วยกัน

 เราไม่อาจปฏิเสธเหตุผลข้างต้นได้ มิหนำซ้ำเจตนาของมันก็ดูจะเป็นประโยชน์เสียมากกว่า หนังสือดีๆหลายเล่มอาจถูกเมินเฉยภายใต้ปกสกปรกคร่ำคร่า พอเมื่อมันถูกนำมาตีพิมพ์อีกครั้งตัวหนังสือที่ไม่มีวันตายก็ได้เริ่มโบยบิน...

 ในโลกนี้ยังคงมีสิ่งดีๆหลายอย่างที่ถูกปกปิดและหลงลืมตามกาลเวลา... บางอย่างอาจถูกบังตาด้วยรูปลักษณ์อันไม่ชวนน่ามอง หากไม่นำมาเก็บรักษา กาลเวลาอาจพร่ามันไปไม่หวนคืนมา

                        ม่ใช่หนัง Remake ทุกเรื่องจะทำได้อย่างต้นฉบับ

 ความประทับใจในสิ่งของบางอย่างอาจต้องอาศัยปัจจัยหลายประการเกื้อหนุนกัน ประสบการณ์ที่พานพบ, อารมณ์ที่ปรากฏ, ช่วงเวลาที่เจอกัน... สิ่งต่างๆเหล่านี้อาจทำให้หนังเรื่องเดียวกันหรือหนังสือฉบับเดิมส่งผลลัพธ์แตกต่างกันคนละฟาก... แล้วจักมาเทียบอะไรกับหนังที่แม้เนื้อหาจะเหมือนเดิมแต่ตัวแสดงแตกต่างกันคราวลูกเล่า                       

คงเช่นเดียวกับละครชีวิต...

ถึงแม้การดำเนินชีวิตของเราจะคล้ายคลึงกับใครๆ ที่เราประทับใจ แต่ผลลัพธ์ของมันอาจแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง ขณะเดียวกันความประทับใจของเราที่เคยมีต่อการกระทำหนึ่งในอดีต เมื่อภาพเหล่านั้นย้อนมาสู่ตรงหน้า ความรู้สึกดีๆอาจไม่กลับมาเหมือนเดิม     

บ่อยครั้งที่กระแสสังคมในยุคปัจจุบันจะชักจูงนำพาผู้คนที่อยู่ในวังวนให้หมุนตามสภาพแวดล้อม และถ้าหากกระแสของยุคสมัยยังไม่เปลี่ยน รูปแบบการใช้ชีวิตของผู้คนในนั้นก็คงไม่ต่างกันมาก เบื้องหน้าของผมมีวัยรุ่นอยู่กลุ่มหนึ่งพูดคุยกันอย่างสนุกสนาน หัวข้อว่าด้วยการเที่ยวเตร่, แตะบอล, จีบสาว ตลอดจนเรื่องราววีรกรรมมากมายที่ผ่องเพื่อนร่วมสร้างยามเมามาย

... อายุของพวกเขาไม่น่าจะเกิน 21...

ต้องยอมรับว่าเรื่องราวของพวกเขาคงมีความสุขดี ชีวิตคงไม่ต้องการอะไรอีกเพียงช่วงเวลาอันน่าอภิรมย์กับหมู่สหาย... ผมยอมรับว่าผมเคยมีช่วงเวลาหนึ่งที่เพียรหา  ช่วงเวลา เช่นนี้ขณะเดียวกันผมเองก็เคยอยู่ในช่วงเวลาแบบเดียวกัน ซึ่งช่วงเวลาเหล่านั้นก็เต็มไปด้วยเสียงหัวเราะและความสนุกสนาน-ใช่ชีวิตจะต้องการอะไรไปมากกว่าความอภิรมย์ในช่วงเวลาที่อยู่กับมิตรสหาย

พูดก็พูดเถอะ ผมยอมรับตามตรงว่าผมเองก็แปลกใจอยู่ไม่น้อย ว่าเหตุใดที่ผมมองภาพของวัยรุ่นเบื้องหน้า ความรู้สึกว่างเปล่ากลับแทรกขึ้นมามันเหมือนภาพในอดีตของผมย้อนขึ้นมาให้ผมมองเห็นตัวเองเมื่อในวันวานแต่ความรู้สึกตอนนี้ กลับไม่รู้สึกยินดียินร้ายใดๆ อาจเป็นเพราะรูปแบบของชีวิตและ ประสบการณ์   ของเราตลอดจนสภาพแวดล้อมที่เราอยู่ได้เปลี่ยนไป ซึ่งมันก็ไม่เอื้อต่อการเรียกความรู้สึกเมื่อเก่าก่อนให้กลับมา-

จริงอยู่ที่ผมยังรู้สึกดีทุกครั้งที่ได้พบปะพูดคุยกับเพื่อนฝูง พูดคุยถามไถ่เรื่องราวต่างๆที่ได้ประสบและพบพานแต่เนื้อหาข้างในของมันคงได้เปลี่ยนรูปไปโดยที่เราไม่รู้ตัว... ซึ่งนี่ก็คงเป็นสัจธรรม ความเป็นไปของมนุษย์ หรืออาจจะด้วยเหตุผลใดๆก็ตามทีที่เป็นสาเหตุให้ช่วงเวลาชีวิตของแต่ละคนมีค่า เพราะมันจะไม่หวนกลับมาในรูปแบบเดิมๆอีกนั้นเอง-

ผมเชื่อว่าการดำเนินชีวิตของแต่ละคนไม่จำเป็นต้องตั้งใจจะลอกเลียนแบบของใคร เพียงแค่เราพอใจและมีความสุขในแบบที่เราเป็น-เท่านั้นก็น่าจะเพียงพอสำหรับหนังต้นฉบับที่จะอยู่ในดวงใจตราบนานเท่านาน          

 

edit @ 18 Jan 2008 11:22:42 by Boss

Comment

Comment:

Tweet

่remake ไม่ผิด แต่มันผิดปกติที่เรา remake กันบ่อยๆๆๆๆ แล้วที่เรารู้สึกว่ามันย้ำอยู่กับที่ เพราะทุกครั้งที่เรา remake น้อยครั้งี่จะมีใครกล้าตีความเนื้อหาไปในทิศทางใหม่ๆ เรารักษาของเก่าให้ดีเหมือนครั้งที่มันเคยถูกมองว่าดี แต่ทุกอย่างมันเปลี่ยนแปลง ที่เคยดีก็อาจไม่ดีเหมือนเดิม

อย่างละครเีนี่ย เรามองว่ามันเป็นการ remake เืพื่อคนรุ่นเก่า ให้เค้าได้รำลึกความทรงจำดีๆ ที่เคยมี มากกว่าสื่อสารกับคนรุ่นใหม่

#1 By Mr.big (58.9.196.239) on 2008-01-19 10:23